7 lời khuyên đơn giản và thiết thực để trở thành 1 nghệ sĩ giỏi hơn (phần 1)

Thay cho 1 video hướng dẫn, tôi dành tuần này để nói về kĩ năng cần thiết dành cho một nghệ sĩ. Chúng ta thường xuyên theo đuổi những công nghệ mới nhất dành cho 3d, mà quên rằng tác phẩm nghệ thuật là điều mà chúng ta luôn hướng tới.

Tôi thường nghĩ lại lúc đầu tiên tôi tiếp xúc với Blender và những thay đổi lớn mà tôi có được cho đến thời điểm hiện tại.

Đây là 1 số lời khuyên để bạn có được thành công nhanh chóng trên con đường nghệ thuật:

1. Hoàn tất 1 tác phẩm hoàn chỉnh mỗi tuần:

Nếu tôi nhảy lên cỗ máy thời gian và quay trở về thời điểm tôi gầy nhom, 14 tuổi, tôi sẽ đưa cho anh ấy lời khuyên này: tạo ra 1 tác phẩm hoàn chỉnh (finished render) mỗi tuần.

Tại sao? Bởi vì khi bạn đến với Blender với suy nghĩ “Cái này là vô nghĩa, tôi có thể dùng lúc nào tôi muốn”, bạn đang tự đánh gục chính mình. Hãy nghĩ xem: nếu giáo viên trong trường nói bạn rằng, bạn có thể hoàn tất bài báo cáo của bạn bất cứ khi nào bạn muốn, bạn có nghĩ là nó sẽ được hoàn tất? Tại sao lại phải tự làm khổ chính mình với bài báo cáo buồn tẻ, trong khi Call of Duty cực kì hấp dẫn đang chờ đợi? Khi bạn không có hạn định, bạn sẽ trở nên lười biếng.

“Thời hạn cuối cùng” chính là động lực khiến mọi người hoàn tất bất cứ việc gì.

Bạn có biết rằng những người chủ cửa hàng thuê người để xây dựng cơ sở của họ rất nghiêm khắc với hạn định, thời hạn cần thiết để dự án được hoàn thành? Tôi từng nghe 1 công ty tư nhân đã phải trả phí 80.000 $ mỗi ngày cho đến khi họ có thể hoàn tất nhà chọc trời mà họ đang làm. Chỉ vì họ đã lỡ hẹn với khách hàng và phải trả giá (rất) cao.

Tôi biết rằng bạn hầu như chỉ sử dụng Blender như là giải trí về khuya, nhưng nó đáng giá để thỏa mãn trí tưởng tượng và đặt cho bạn mục đích. Lời đề nghị của tôi là hãy đặt cho bạn mục tiêu và tạo ra 1 tác phẩm hoàn chỉnh trong 7 ngày. Thời hạn tưởng tượng này sẽ đảm bảo rằng bạn tiếp tục thực hiện công việc và không bị phân tán bởi Facebook hay bất cứ điều gì lãng phí thời gian khác. Luật là, trong 7 ngày, bạn phải ngừng làm tiếp, dù cho nó có tệ đến thế nào và gửi lên diễn đàn và bắt đầu một dự án mới. Lặp lại quá trình này mỗi tuần và bạn sẽ kinh ngạc rằng bạn đã nhanh chóng trưởng thành như thế nào trên con đường nghệ thuật.

Gần đây tôi phát hiện ra đạo diễn Sam Raimi cũng có lời khuyên tương tự nhằm truyền cảm hứng cho những nhà làm phim.

2. Tạo lại bức ảnh chụp

bức ảnh tôi tìm thấy trên Flickr.com

tôi tạo lại bức ảnh đó bằng phần mềm

Một trong những câu hỏi lớn của rất nhiều nghệ sĩ 3d là: “Tại sao cảnh của tôi trông quá giả tạo?” À, nếu bạn tạo ra bức ảnh dựa trên ảnh thật, bạn sẽ không gặp phải vấn đề này, vì bạn có thể so sánh cảnh của mình và bức ảnh.

Khi bạn đặt ra mục tiêu tái tạo lại bức ảnh, bạn bắt đầu chú ý đến những chi tiết mới trong bức ảnh, nhưng chi tiết mà bạn chưa từng thấy trước đây. Ánh sáng phản chiếu, ánh sáng chói, sự gần rõ – xa mờ, sự phản chiếu tinh tế, tất cả những điều này rất cơ bản để tạo nên một bức ảnh như thật, nhưng bạn sẽ không chú ý đến nó nếu không học hỏi cẩn thận từ những bức ảnh chụp.

Bây giờ tôi biết bạn đang nghĩ gì: “Tái tạo bức ảnh rất nhàm chán! Tôi là một nghệ sĩ, tôi cần phải sáng tạo!” Tất nhiên điều đó là sự thật, và tôi không đề nghị bạn tái tạo lại những bức ảnh mãi mãi, nhưng bạn phải bắt đầu với những điều cần thiết này để có thể hiểu được căn bản trước khi bước sang những điều phức tạp hơn. Tin tôi đi, bạn sẽ có hàng khối thời gian để tạo những cảnh khoa học giả tưởng hoành tráng, lạ thường trong tương lai, nhưng bây giờ, điều quan trọng hơn là hiểu được điều căn bản của việc làm thế nào để tạo ra 1 cảnh thực tế.

3. Tìm những lời phê bình chân thành

Gần đây tôi để ý có một xu hướng xáo trộn trong cộng đồng nghệ thuật trên mạng, những thành viên không tìm kiếm những lời phê bình, họ tìm kiếm sự ca tụng.

Tôi biết tại sao điều này xảy ra nhưng lý do này không khiến họ bớt ngớ ngẩn. Những người như thế thường đặt cảm xúc mong manh, dễ vỡ của họ lên trước thành công về lâu về dài.

Hãy là một người mạnh mẽ. Gửi tác phẩm của bạn với lời giới thiệu: “Tôi muốn cải thiện kĩ năng của tôi, để trở thành 1 nghệ sĩ đích thực, hãy cho tôi những lời phê bình chân thành! Đừng lo lắng về việc làm tổn thương cảm xúc của tôi :)”

Điều này khuyến khích mọi người mở lòng và nói cho bạn những gì họ thực sự suy nghĩ. Đó chính là những điều tốt. Thay vì những lời khen cũ rích “Rất tốt, nhìn thật tuyệt!”, bạn sẽ nhận được những lời khuyên đích thực nhằm giúp cải thiện bạn trong tác phẩm tới. Điều này là vô giá.

Phần 2: link

Nguồn: http://www.blenderguru.com/7-simple-practical-tips-to-becoming-a-better-artist/

Về Truong
CG Artist

2 Responses to 7 lời khuyên đơn giản và thiết thực để trở thành 1 nghệ sĩ giỏi hơn (phần 1)

  1. Pingback: 7 lời khuyên đơn giản và thiết thực để trở thành 1 nghệ sĩ giỏi hơn (phần 2) « Truong's blog

  2. Pingback: Hỏi và Đáp: Thắc mắc chung về đồ họa « Truong's blog

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: