Họa sĩ 2D – kẻ thổi hồn vào nhân vật game

Bên cạnh những đoạn trailer, những video phô diễn các hiệu ứng, lối chơi hay các tính năng nổi bật thì những tấm artwork, wallpaper là những thứ không thể thiếu khi một game được công bố. 5 năm trước, nhiều chuyên gia cho rằng họa sĩ 2D Việt Nam chưa thể thực hiện một bức “hình nền” của game chuẩn mực so với thế giới.

Một tác phẩm cho game Võ Lâm Truyền Kỳ do họa sĩ Việt Nam Lainart thực hiện.

Nhưng hiện nay, cùng với sự xuất hiện của các studio làm game, các nhà phát hành đã nhìn thấy được tầm quan trọng của của hình ảnh đối với game thủ. Vì vậy họa sĩ 2D hay còn gọi là 2D artist trong game đã có những bước tiến bộ mạnh và tỏ ra không thua kém so với chuyên gia quốc tế trên các diễn đàn về đồ họa. Hiện tại, nghề này còn khá non trẻ và đa số công việc của 2D artist là “bản địa hóa” game mua lại từ nước ngoài, hay thực hiện các nhân vật đại diện cho game đó. Tuy nhiên, những tác phẩm mà họ thể hiện đã khiến game thủ phải trầm trồ thán phục và đặt làm hình nền cho chiếc máy tính, điện thoại hay cả avatar của họ.

Game Thủ. net có buổi trao đổi với Nguyễn Quang Nhựt, một họa sĩ 2D đang đầu quân cho VNG, về công việc của anh. Người họa sĩ với nickname yooyie hay lainart này hoạt động rất sôi nổi trên diễn đàn chuyên về đồ họa Zidean Art với những tác phẩm được nhiều người hâm mộ.

Nguyễn Quang Nhựt, một họa sĩ 2D thuộc thế hệ “8x”.
Xem thêm các tác phẩm do anh thực hiện.

– Việc đầu tiên cần phải làm khi thực hiện một tác phẩm là gì?

– Đầu tiên dĩ nhiên là tìm ý, tập hợp các hoa văn, chi tiết cũng như hình ảnh về nhân vật, không gian gần với bối cảnh mà nhân vật mình tạo ra. Khi đó, các chi tiết trên nhân vật được tạo ra sẽ hài hòa với nhau hơn

Trung bình vẽ một nhân vật cho web thì mất từ 2-5 ngày làm việc tùy theo độ chi tiết nhân vật. Nhưng với các hình ảnh cần in ấn poster để quảng cáo thì mất từ 10-15 ngày. Đôi lúc có cảm hứng thì chỉ mất 1 buổi 2-3 tiếng cũng có thể tạo ra một nhân vật sử dụng cho web.

– Để trở thành 2D artist trong game thì cần những gì và có thể học ở đâu?

– Để trở thành 2D artist thì mình nghĩ chỉ cần thành thạo phần mềm Photoshop hoặc Corel Painter. Quan trọng vẫn là kỹ năng vẽ tay và sự sáng tạo vốn có của bản thân.

Qua thời gian gần 4 năm gắn bó với nghề này, Nhựt thấy rằng các kỹ năng sử dụng phần mềm chỉ là thứ yếu, sự sáng tạo và nền tảng mỹ thuật cơ bản mới là điểm quyết định khả năng của một 2D artist.

Do nghề này còn khá mới nên cá nhân Nhựt thấy các bạn họa sĩ trẻ ở Việt Nam chủ yếu là tự học thông qua các diễn đàn đồ họa máy tính (Computer Graphic -CG) quốc tế, một số ít thì du học được đào tạo bài bản hơn. Nhựt được biết hiện nay họa sĩ Phan Vũ Linh (tác giả minh họa tiểu thuyết Chuỗi hạt Azoth và Những đôi mắt lạnh) đang mở lớp dạy theo chuyên đề tại trường Đại học Kiến Trúc. Các bạn có kiến thức vẽ tay cơ bản có thể theo học vào ban đêm tại đây.

– Yếu tố quan trọng nhất để tạo nên một tác phẩm 2D đẹp là gì?

– Luôn luôn phải xem lại các kiến thức cơ bản là điều người họa sĩ làm trong suốt thời gian thực hiện tác phẩm 2D cho game. Để tạo ra được một không gian đẹp, một góc nhìn lạ cho nhân vật thì phải nắm kiến thức cơ bản thật vững mới tạo được sự chân thật và gần gũi đến với người xem.

Anh thích điều gì nhất khi làm họa sĩ 2D?

– So sánh giữa các công việc làm theo đơn đặt hàng cho quảng cáo, điện ảnh hoặc vẽ tranh mà Nhựt đã thực hiện thì vẽ game thú vị hơn rất nhiều. Do đa số các 2D artist rất được trọng dụng, nên hầu hết các tác phẩm đều không bị chỉnh sửa nhiều. Tác phẩm phục vụ cho cả một game lớn mà được theo ý thích của cá nhân của chính mình thì còn gì bằng.

Thực hiện: T.L.

Nguồn: http://gamethu.vnexpress.net/

Advertisements

Về Truong
CG Artist

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: