Nhân lực trẻ làm phim hoạt hình: Thiếu đất dụng võ

PN – Ngay khi vừa được đưa lên Youtube ngày 22/5, bộ phim hoạt hình (PHH) 3D Dưới bóng cây của nhóm Colory đã nhận được nhiều phản hồi tích cực. Dù chỉ là bài tập tốt nghiệp của sinh viên ngành điện ảnh nhưng bộ phim vẫn được đánh giá không thua kém phim nước ngoài.

Không chỉ có nhóm Colory, nhiều bạn trẻ thế hệ 8X, 9X hứa hẹn là một lớp làm PHH đầy triển vọng. Thế nhưng, đa phần họ đang làm việc ở nước ngoài hay bỏ nghề ngay sau khi ra trường.

“Việt Nam không thiếu những họa sĩ trẻ tài năng” đó là nhận xét của đạo diễn (ĐD) Huỳnh Vĩnh Sơn (Hãng phim Giải Phóng) và họa sĩ Giáp Võ, giảng viên ngành PHH 3D tại trường PixelBlue College (Edmonton – Canada). Tuy nhiên, con số các bạn trẻ kiên trì theo đuổi nghề làm PHH lại không nhiều. Một số sinh viên gây chú ý bằng những bộ PHH tốt nghiệp khá tốt, nhưng nhiều lắm cũng chỉ bám trụ với nghề vài năm để rồi giải nghệ hay qua nước ngoài làm việc.

Xưởng PHH thuộc Trung tâm Sản xuất phim truyền hình – Đài THVN (VFC) từng quy tụ đội ngũ đông đảo họa sĩ trẻ triển vọng góp phần vào thành công của các phim: Cuộc phiêu lưu của ong vàng, Tít và Mít, Hiệp sĩ trán dô… Tuy nhiên, sau những sản phẩm thời kỳ đầu, giờ đây nhiều họa sĩ trẻ đã không còn ở lại với VFC nữa.

Cảnh trong phim hoạt hình 3D Dưới bóng cây của nhóm Colory – bộ phim nhận
được phản hồi tích cực của khán giả – Ảnh: T.S.

Lý giải điều này, ông Đặng Vũ Thảo – Giám đốc Hãng PHH Việt Nam cho biết, thu nhập thấp là trở ngại lớn nhất để các họa sĩ yên tâm với nghề. Số người tâm huyết, trụ lại phải làm thêm nhiều việc để kiếm sống, như: vẽ tranh, làm quảng cáo, trình bày báo… và cũng  không chắc họ có thể gắn bó mãi. Bên cạnh đó PHH Việt Nam chưa nhiều, lại chưa thu hút được khán giả và thiếu sự đầu tư của Nhà nước khiến chất xám trong lĩnh vực này chảy vào các nước khác. Cách đây nhiều năm, các công ty nước ngoài đã thu hút lực lượng họa sĩ trẻ trong nước để gia công PHH theo các đơn đặt hàng ở nước ngoài.

Với khoảng 400 phút PHH xuất xưởng mỗi năm, nếu như Xưởng PHH của VTV có đầu ra là các kênh sóng “đài nhà” thì lối ra cho những tác phẩm PHH của Hãng phim hoạt hình vẫn là bài toán khó. Không sản xuất theo quy cách của phim màn ảnh rộng nên nếu được ra lại không đảm bảo chất lượng nên đành xếp kho sau vài buổi chiếu. Thêm nữa, PHH vẫn chưa thoát khỏi những bó buộc của các hãng phim nhà nước và chưa mạnh trong khâu phát hành. Trong khi ở các nước, việc phát hành PHH không chỉ là việc mua bán bản quyền với các rạp, hãng băng đĩa mà bao gồm cả việc khai thác bản quyền những nhân vật trong phim bằng các logo gắn trên sản phẩm thương mại cho trẻ em, đồ chơi, quần áo, dụng cụ học tập, bao bì thực phẩm… thì ở Việt Nam vấn đề vẫn còn bị bỏ ngỏ.

Bên cạnh đó, dù được đánh giá cao về khả năng nhưng không phải những người làm PHH trẻ không có những hạn chế nhất định. Từng theo dõi PHH của giới trẻ Việt Nam và tổ chức nhiều hội thảo về PHH 3D tại TP.HCM, họa sĩ Giáp Võ nhận xét: “Làm PHH đòi hỏi sự kết hợp của nhiều nhóm chuyên môn, trong khi đa phần các bạn trẻ hiện nay đều muốn tự mình làm hết các phần việc trong một bộ phim nên mất rất nhiều thời gian và giảm chất lượng phim. Cần có nhóm chuyên môn với những thành viên chuyên sâu một công đoạn của phim cùng góp sức với những người trẻ, có vậy PHH Việt Nam mới có thể phát triển”.

Lợi thế lớn nhất của PHH Việt Nam hiện nay là một lực lượng không nhỏ những người trẻ được đào tạo về PHH ở nước ngoài luôn hướng về quê hương. Có thể kể: Phùng Đình Dũng, Khánh Tiên, Hiếu Hạnh – những họa sĩ trẻ được đào tạo chuyên ngành ở các nước: Canada, Anh, Singapore, Thái Lan. Không ít con em các gia đình Việt kiều cũng theo đuổi con đường này mà Giáp Võ là một ví dụ.

“Vấn đề thiết yếu là phải tìm ra được đầu ra cụ thể cho hoạt hình để các đội ngũ những người làm PHH có thể ổn định cuộc sống và yên tâm với con đường mình đã chọn. Có vậy mới mong tạo dựng nền tảng lâu dài và chắc chắn”, ĐD Huỳnh Vĩnh Sơn bộc bạch.

Hoàn Sơn

Nguồn: http://www.phunuonline.com.vn/2011/Pages/nhan-luc-tre-lam-phim-hoat-hinh-thieu-dat-dung-vo.aspx

Advertisements

Về Truong
CG Artist

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: