5 cách để kiếm tiền với Blender (phần 2)

Phần 1: link

3. Bán mô hình 3d:

Cách này đòi hỏi bạn phải giới thiệu kĩ năng 3d của bạn với các xưởng phim. Không phải để được thuê, mà để giúp họ tiết kiệm giá thành. Bạn thấy không, khi một xưởng phim/game bắt đầu sản xuất họ có thời gian hạn định và ngân sách có hạn. Nếu mua model đã làm sẵn rẻ hơn trả tiền cho nhân viên để thực hiện nó, thì họ sẽ mua.

Giá thành từng mô hình thay đổi nhiều, từ cây kiếm 13 $ cho đến đầu máy hơi nước trị giá 2000 $. Mô hình càng chi tiết, bạn càng có khả năng bán nó. Nhưng nếu bạn làm nó với độ chi tiết cao, bạn phải đảm bảo rằng có hình render để cho mọi người xem, nếu không bạn sẽ chỉ tốn thời gian thực hiện nó.

“Nhưng liệu đó có phải là phương pháp khả thi để kiếm tiền?”

Lúc đầu tôi cũng hoài nghi về điều đó, nhưng một cuộc khảo sát nhỏ ở CGSociety đã cho thấy rằng có những thành viên thậm chí kiếm được 32 000 $ một năm với cách này.

Nơi nào để bán:

TurboSquid

Daz3d

Wirecase

Exchange3d

3d02

Một số chợ khác: link

4. Làm việc hợp đồng (freelancing):

Không nghi ngờ gì, đây là cách mà hầu hết nghệ sĩ 3d ngày nay làm việc. Tôi chắc rằng tất cả các bạn đều quen với khái niệm: đem kĩ năng của bạn để kinh doanh với những người cần làm 3d nhưng không muốn trả tiền cho một xưởng phim đắt tiền. Đó hiển nhiên là cách nhanh nhất để tiến thân trong nghề nghiệp 3d của bạn. Bạn có được kinh nghiệm, tiền trong ngân hàng trong khi vẫn có thể bổ sung thêm vào hồ sơ cá nhân của mình (portfolio)…

Tạo một hồ sơ cá nhân

Thậm chí nếu bạn là một người thiết kế website đầy kĩ năng, tôi vẫn đề nghị bạn đừng nên tạo một bộ hồ sơ từ con sô không. Ngay khi tôi viết bài này, đang có hàng trăm người làm việc hợp đồng không có một việc làm nào, bởi vì trang web của họ quá xấu để sử dụng, hay bị mất liên kết hoặc không thể dùng được. Đừng mạo hiểm với tiềm năng của bạn ngay khi nó chưa bắt đầu: hãy bắt đầu với điều cơ bản và đăng kí một tài khoản với những dịch vụ miễn phí. Những dịch vụ này rất tuyệt vời và dễ dàng sử dụng.

CarbonMade – rất được nhiều người sử dụng, và nhiều trang mẫu rất đẹp.

CGSociety – nơi lui tới thường xuyên của các chuyên gia làm việc trong ngành công nghiệp đồ họa.

Behance – đặc biệt hữu dụng cho làm việc trên mạng.

Bảng tin công việc

Một khi bạn đã tạo một bộ hồ sơ, bạn có thể ngồi chờ và đợi cho họ gọi bạn, hoặc bạn có thể năng động hơn và chủ động tìm công việc (tôi khuyên khích làm điều này).

CGSociety

ColorFlot

CreativeHeads

2-PopForums

Bạn cũng có thể xem qua Monster list of freelancing job sites bởi Freelance Switch.

5. Bán tài liệu giáo dục:

Vào cuộc hội nghị mới nhất về blender, Ton Roosendaal nói rằng:
“Bây giờ đã rõ ràng rằng nhiều xưởng phim và chuyên gia đang chấp nhận sử dụng blender. Tôi có email từ khắp nơi trên thế giới từ những chuyên gia, công ti nhỏ, công ti lớn, xưởng phim có ý tưởng và kế hoạch sử dụng blender trong quy trình làm việc của họ… Điều này có nghĩa là những người này cần hỗ trợ, họ cần những khóa huấn luyện, họ muốn dịch vụ … Nếu bạn biết cách làm những tài liệu này, bạn thực sự dễ dàng có công việc, với vị trí là một nhà giảng dạy.” Xem toàn bộ buổi nói chuyện 16 phút tại đây.

Không chỉ những chuyên gia mới cần những tài liệu này, bởi vì điều gì khiến một người trở thành chuyên gia? Đó là khi bạn là một phần của cộng đồng blender trong 5 năm hoặc hơn? Hoặc khi họ phát hành DVD? Ý tôi muốn nói là, không phải vì bạn không biết mọi thứ về blender, mà bạn lại không chia sẽ kiến thức với người khác.

Hãy thử viết một vài hướng dẫn và xem cộng đồng phản hồi như thế nào về chúng. Nếu các phản hồi là tích cực, không có lí do gì mà bạn lại không cho chúng vào một quyển ebook và bán nó.

Hơi ngạc nhiên là có một vài người hỏi, “Có phải việc trả tiền để học một phần mềm miễn phí là trái với tinh thần chung?” Dĩ nhiên là không. Lấy ví dụ một lớp học lướt sóng: người hướng dẫn cho bạn bãi biễn miễn phí, bây giờ anh ta thu phí để chỉ người khác cách lướt sóng trên bải biễn đó. Vậy có người nào chau mày và nói anh ấy điều này là phi lí? Không, bởi vì họ biết rằng, bằng cách tham gia lớp học, họ đang tiết kiệm hàng tháng trời khó khăn và mắc nhiều lỗi lầm nếu họ tự học một mình.

Vì vậy đừng cảm thấy có lỗi. Phần mềm là miễn phí, nhưng kĩ năng của bạn thì không. Mọi người sẽ càng hạnh phúc hơn khi họ trả tiền cho một khóa đào tạo tuyệt vời.

Nơi nào để bán:

Blender e-shop

Amazon

Nguồn: http://www.blenderguru.com/5-ways-to-make-money-with-blender/

Một số địa chỉ buôn bán khác bạn có thể tham khảo: CG Marketplaces

Advertisements

Về Truong
CG Artist

7 Responses to 5 cách để kiếm tiền với Blender (phần 2)

 1. Bryan says:

  Nice work dude.

 2. leonguyen92 says:

  chắc em biết là mình phải làm gì rồi :D thank anh rất nhiều

 3. Tami says:

  Nếu e muốn bán các sp art prints như túi, áo, phone case thì website nào chịu ít phí nhất

  • Truong says:

   hầu hết các trang đều miễn phí, có một số trang phải trả $ để đăng ký làm seller (rất hiếm các trang dạng này), còn “phí” nếu có ở đây là % ăn chia, nghĩa là nếu có ai mua áo của bạn chẳng hạn thì nơi bán sẽ hưởng % từ cái áo đó, gọi là phí vận chuyển, phí host, phí quảng bá, phí điều hành, phí giải quyết feedback … Và % này tùy thuộc từng trang, nơi ít nơi nhiều, nơi % bị lấy nhiều thường là những nơi nổi tiếng. => ít phí nhất không đồng nghĩa với bạn được nhiều nhất và ngược lại.

 4. Làm sao để lập được tài khoản bán hàng của mình giả sử trên TurboSquid chẳng hạn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: