Làm thế nào để nhận lời phê bình như một nhà vô địch?

Làm thế nào để đối phó với sự phê bình?

Mọi người dường như đều có câu trả lời khác nhau.

Vài người tiếp nhận nó một cách hòa nhã và sử dụng nó như một điều thuận lợi, trong khi một số khác lại tránh né nó như những kẻ thù. Tôi làm video ghi hình này để chia sẽ câu chuyện từ kinh nghiệm của riêng mình và cho các bạn nghệ sĩ vài thủ thuật nhằm nhận được nhiều nhất từ những lời góp ý và bỏ qua những lời bình không ra gì.

Xem video:

Tạm dịch:
Chủ đề hôm nay là sự phê bình

Lời phê bình dường như là những điều cơ bản trong đời sống hàng ngày. Không kể bạn làm việc gì, từ thợ sựa ống nước cho đến nhân viên kế toán. Tôi không tự nhận mình là một chuyên gia trong chủ đề này, tôi chỉ nói những điều tôi học được trong những năm gần đây và chia sẽ quan điểm của mình. Bạn có thể đồng ý hoặc không.

Ok, tôi đã bắt đầu blenderguru cách đây hơn 1 năm rưỡi, và nhận hàng tấn lời bình luận, một số tích cực, một số thì lại hết sức tiêu cực. Tôi có thể đọc cho bạn một số lời bình mà tôi nhận. Một số đến từ BlenderNation, blog, email hoặc ai đó subcribe blenderguru.

Lời bình đầu tiên: “Cái tên tên là Andrew Price, chúng ta đều biết anh ta ra làm sao, bởi vì anh ấy dán mặt của mình mọi nơi. Tại sao? Nó không cần thiết, rỗng tuếch, Andrew cực kỳ yêu bản thân anh ấy. Anh làm video hướng dẫn tốt, nhưng cách anh ấy dán mặt mình khắp nơi giống như con chó … ”

Ao! Liệu tôi có chịu đựng được nó không? Tôi sẽ trả lời sau.

Lời bình thứ hai: “Những video hướng dẫn của anh ấy vô giá trị, ồn ào, và phá hủy tinh thần của cộng đồng, tôi nếm thấy chúng thật kinh tởm, 2 tháng mà tôi nhận được 20 email từ anh ta, quá quấy nhiễu và tôi không bao giờ đi vào trang web của anh ta nữa.”

Tốt! (20 email trong 2 tháng là hoàn toàn không có thật!)

Lời bình thứ 3: “Tôi cảm thấy mệt mỏi khi bị spam bởi một tên không chuyên nghiệp, một đứa trẻ với zê rô kinh nghiệm trong ngành công nghiệp đồ họa, và chỉ làm lại những bài hướng dẫn mà anh ta tìm thấy trên diễn đàn.”

Đây chỉ là một số trong những ví dụ về lời bình mà tôi nhận được.

Những lời bình này đã thực sự làm tổn thương tôi, rất đau đớn. Bây giờ da tôi đã “dầy” hơn với những lời bình ác ý như vậy (sau khi nhận được khá nhiều), nhưng vào thời điểm đó, những lời bình này đã thực sự làm tôi rất đau. Bạn tưởng tượng xem, bạn làm việc không ngừng, học tập không ngừng để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật mà bạn cảm thấy tự hào, và một ai đó chỉ việc nói những câu như vậy để hạ nhục bạn. Bạn sẽ không còn muốn tiếp tục nữa, không còn động lực và cảm giác đó có thể kéo dài hàng nhiều ngày hoặc nhiều tuần.

Tuy nhiên, bình phẩm là một điều rất quan trọng, đặc biệt là với nghệ sĩ. Vì thế, tôi xin bắt đầu bằng các loại bình phẩm, chủ yếu có 3 loại:

1. Góp ý xây dựng: những lời bình này chỉ ra vấn đề, hoặc cách nhằm giúp bạn cải thiện tác phẩm. Những lời bình này có thể tử tế hoặc thô lỗ, nhưng nó có những lời khuyên bổ ích.

2. Góp ý không xây dựng: bạn không nhận được gì từ những lời bình này. Chúng chỉ cố gắng làm tổn thương bạn, làm bạn mất đi sự tự tin.

3. Bình phẩm thù địch: thường những lời bình này sẽ gửi ở nơi công cộng khác, nhằm làm mất danh dự của bạn, đại loại như lời bình về 20 email trong 2 tháng như ở trên tôi đã nói, hoặc họ nói với mọi người không ghé website của bạn, đại loại thế.

Quy luật của tôi, với những lời bình mà bạn không nhận được thông tin gì, cứ việc phớt lờ nó. Tôi không hiểu được một số người khi họ đi khắp nơi và chửi thề, họ bị điên? Tôi không biết họ là người như thế nào, tôi không hiểu được …

Tuy nhiên với một số lời bình không xây dựng, bạn vẫn có thể có được vài ý hữu ích. Ví dụ như, “bức này quá buồn tẻ, nhàm chán, và nó không có ý nghĩa gì.” Ok, nó nghe có vẽ không có gì gọi là xây dựng, nhưng bạn vẫn có thể thấy được một điều từ nó: khía cạnh cảm xúc của tác phẩm, và bạn sẽ chú ý đến nó vào tác phẩm sau.

Và một quy luật nữa chính là, hãy để một thời gian, hãy để nhiều người góp ý. Đừng bao giờ áp dụng ngay lời phê bình đó, hoặc tự bào chữa ngay ý kiến đó – điều này rất thường hay xảy ra. Bạn nên nhớ rằng, mục đích bạn gửi tác phẩm của mình lên mạng là để nhận góp ý, để cải thiện, chứ không phải bào chữa khuyết điểm của bạn. Nếu bạn cố gắng vứt đi góp ý của người khác thì đừng gửi nó lên, bạn chỉ tốn thời gian của chính mình.

Tôi thực sự ghét những góp ý đại loại như: “Thích thật!”, “Tuyệt!”, … Ừm, bạn có phản hồi, tốt, nhưng chúng không nói lên được điều gì. Ý tôi là, họ bộc lộ cảm xúc của họ về tác phẩm của bạn, họ rất tử tế, nhưng … Ừm, trong trường hợp của tôi, khi tôi gửi tác phẩm mình lên, tôi luôn nói rằng: “Làm ơn cho tôi phản hồi trung thực của bạn!”, bạn nói “trung thực”, nghĩa là mọi người không còn lo sợ cho bạn thấy quan điểm của họ.

Tôi nghĩ tôi nên đọc ra vài trích dẫn về sự bình phẩm. Mọi người có quan điểm khác nhau về nó, nhưng tôi sẽ đọc vài trích dẫn mà tôi thấy sẽ hữu ích.

“Bình phẩm dễ, làm nghệ thuật mới khó.”
-Philippe Destouches

Rất dễ hiểu đúng không, bình phẩm rất dễ, tạo ra tác phẩm lại là một câu chuyện khác.

“Bình phẩm là điều gì đó ta có thể dễ dàng tránh né bằng cách không nói gì cả, không làm gì cả, và không là ai cả.”
-Aristotle

Một lời trích dẫn tuyệt vời! Bạn nghĩ xem, ta có 2 nghệ sĩ, một người gửi tác phẩm lên mạng, và một người không gửi đi đâu cả, để tất cả trong ổ cứng. Ai sẽ nhận được góp ý nhiều nhất? Tất nhiên là người gửi lên mạng, tuy nhiên, sau 5 năm ai sẽ là người nghệ sĩ tốt hơn? Hiên nhiên là người gửi tác phẩm lên mạng. Góp ý giúp bạn tiến bộ. Một lần nữa, nếu không muốn nhận ý kiến gì, bạn chỉ việc đóng tất cả cửa lại, và lười biếng. Đừng sợ nhận ý kiến vì đó chính là thực tế của cuộc sống.

“Hãy biết rằng, số lượng lời bình phẩm mà bạn nhận được cũng tương đương với sự chú ý mà bạn nhận được.”
-Donald Rumsfeld

Rất trung thực, đặc biệt dễ thấy nhất với các bộ phim nổi tiếng, những bộ phim nhận được nhiều lời bình tồi tệ nhất lại chính là những bộ phim nổi tiếng nhất, điển hình là phim Avatar. Những người có những lời bình như vậy thường chỉ muốn mọi người chú ý đến mình, họ chỉ nói như vậy vì nó quá phổ biến, bạn không nói điều gì như vậy với những bộ phim khác. Khi nghệ sĩ càng tuyệt vời, càng nổi tiếng, họ cũng sẽ bị tương tự. Nên nhận thức điều này!

“Phê bình như những cơn mưa, nên nhẹ nhàng, đủ để nuôi dưỡng một cái cây, mà không hủy hoại gốc rễ của nó.”
-Frank A. Clark

Đây là lời khuyên dành cho những ai cho người khác lời phê bình, bạn hoàn toàn có thể góp ý mà không làm tổn thương người khác.

“Điều đó thật nực cười, khi mà một người phê bình sản phẩm của người khác mà chính anh ấy lại không xuất sắc như những gì anh ta nói.”
-Joseph Addison

Tôi đồng ý về điều đó. Một số người cho người khác lời góp ý, nhưng họ không thực sự hiểu được chuyện người ta đang làm. Không phải người không biết làm 3d đồng nghĩa họ không có góp ý hữu ích về tác phẩm, mà ý chính ở đây là bạn phải cân nhắc với những lời góp ý từ họ, họ có thể hướng dẫn sai lầm hoặc những lời khuyên tồi tệ. Như trường hợp của tôi, tôi tốt nghiệp cách đây 4 năm, và trong một buổi tiệc, bạn bè hỏi tôi làm gì, tôi nói là đang làm việc tự do và đang điều hành trang Blenderguru, và bạn tưởng tượng được không? Họ cho tôi lời khuyên, họ cho tôi lời khuyên về làm thế nào để tôi chạy trang web tốt hơn … Tôi không nghĩ lấy lời khuyên từ họ là việc mà tôi nên làm. Nên cẩn thận với nó!

“Bình phẩm là một dạng đánh bóng bản thân gián tiếp.”
-Emmet Fox
Bạn có thể dễ dàng thấy nó ở một vài nơi trên internet, khi một số người cố gắng cho người khác lời khuyên để được chú ý.

Khi tôi nhận được lời bình, tôi thường có một kế hoạch hành động.

1. Họ là ai? Người góp ý có nổi tiếng? Làm việc cho ILM? thành viên CG Society? Danh tiếng của họ ảnh hưởng rất nhiều đến lời nói của họ, bạn chỉ việc click vào user, và xem họ là ai. Hãy xem họ thực sự là ai, một số người là thành viên của CG Society, nhưng có đến 5000 bài gửi, liệu lời khuyên họ hữu ích? Không phải ai bạn cũng nên lắng nghe. Và tôi có một số người, mà tôi biết bằng tên, họ ghét tôi, và mỗi lần tôi thấy tên họ: “Gã này nữa. Biến khỏi đây!”, và không cần phải xem họ ghi gì.

2. Liệu mọi người có chia sẽ cùng quan điểm? Bạn có thể bào chữa cho lời góp ý nào đó, nhưng một khi 5 lời góp cùng một quan điểm, nghĩa là bạn cần phải xem xét về nó.

3. Họ có điên không? Như đã nói, một số người như bị nghiện, họ chỉ đi khắp nơi để nói điều bậy bạ. Hãy tránh xa những người như vậy.

4. Lời bình là vàng nhưng bạn phải xẻ đá mới thấy vàng, gạch dưới những thông điệp mà bạn có thể nhận được, vài điều có thể hữu ích thậm chí từ những góp ý hết sức tiêu cực.

5. Là chính mình. Bạn là nghệ sĩ, tác phẩm là nghệ thuật. Khi bạn nghe theo mọi người, làm hài lòng tất cả mọi người, bạn không là ai cả. Ai cũng yêu thích bạn thì bạn sẽ không bao giờ trở nên vĩ đại, sẽ mãi mãi là một người bình thường – mà ai cũng thích.

Những Links tuyệt vời cho ai muốn xem nhiều hơn:

Love the Haters của Tim Ferris: http://vimeo.com/11843466
Đây là buổi thuyết trình cần phải xem dành cho bất kì ai đang gặp khó khăn với những lời bình phẩm. Học hỏi tại sao nhận lời bình là dấu hiệu bạn đang làm điều gì đó đúng đắn.

Great Summary Post của Ignite Living: http://www.igniteliving.com/happy-living/how-to-take-criticism-like-a-champ-or-not-at-all/

Air Force One’s rules of engagement: http://www.globalnerdy.com/2008/12/30/the-air-forces-rules-of-engagement-for-blogging/
Những cảm xúc thường đến khi quyết định có trả lời hay không lời phê bình

Bây giờ bạn đã nghe được suy nghĩ của tôi, vậy bạn nghĩ gì? Nghệ sĩ có nên nghe theo những lời bình hoặc tin vào bản thân họ và làm những gì mà họ cho là đúng?

Nguồn: http://www.blenderguru.com/live-cast-how-to-take-criticism-like-a-champ

Advertisements

Về Truong
CG Artist

One Response to Làm thế nào để nhận lời phê bình như một nhà vô địch?

  1. Pingback: Hỏi và Đáp « Truong's blog

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: