Điều gì là quan trọng?

Tại sao robot trong Transformers lại có quá nhiều mãnh, miếng? Tại sao nhân vật cũng như môi trường trong Tron lại có quá nhiều đèn? King Kong lại giỏi kungfu đến vậy? Sinh vật trong Avatar sao lại có nhiều chân, nhiều màu? …

Những điều này có thực tế không? Hiển nhiên là không.

Một ví dụ điển hình, mới coi xong Discovery, người ta nói khủng long bạo chúa thực ra chỉ ăn xác thối là chính, răng nanh cũng chỉ để xé xác con vật như kền kền mà thôi. Do cấu trúc xương cũng như cơ bắp và kích cỡ khổng lồ không cho phép nó chạy nhanh được. Nhưng tại sao nó cứ chạy vèo vèo trong phim (phim nào có khủng long cũng vậy)?

Một là vì không ai từng thấy chúng.

Hai là vì nó TUYỆT!

Mọi người yêu thích tốc độ, sự hoành tráng, màu sắc sặc sỡ, dễ nhận dạng (nhân vật trong avatar phải giống người, robot phải có 2 tay, 2 chân, …).

Không phải khán giả nào cũng là kĩ sư cơ khí, bác sĩ giải phẩu, nhà khảo cổ học hay nhà bình luận phim. Phim ra rạp là để cho nhiều người xem, chiều theo thị hiếu số đông. Thiết kế nào cũng thiết thực, bộ phận nào cũng có chức năng thực sự, nhưng làm xong không ai muốn xem thì người làm phim, làm game chỉ có cạp đất mà sống. Bởi vậy ưu tiên hàng đầu là phải ĐẸP!

Điều này tương tự với hoạt hình: màu sắc đơn giản, bắt mắt, nhân vật được thiết kế tối giản nhất, nhưng mắt phải to, miệng rộng, hình khối rõ ràng, … Vì mục tiêu của hoạt hình là truyền tải cảm xúc nhân vật rõ ràng nhất, nhanh nhất và đơn giản nhất đến người xem: trẻ em (và cả người lớn).

Tuy nhiên để làm được điều này không phải đơn giản, muốn phóng đại điều gì lên thì phải có một nền tảng vững chắc: màu sắc, giải phẩu, chuyển động, sự thăng bằng, quan sát, … (vẫn đang học đây =.= hix hix)

Không thực, nhưng phải hợp lý, thuyết phục.

Advertisements

Về Truong
CG Artist

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: