Làm gì khi bắt đầu với 3D

Chào các thành viên box 3D !

Bài viết này tôi muốn gửi đến những ai mới bắt đầu học 3D, vì có rất nhiều bạn hỏi tôi bắt đầu như thế nào trong thế giới rộng lớn của 3D, bài viết này là kinh nghiệm của tôi, hy vọng giúp ích được các bạn.

Như các bạn biết 3D là một lĩnh vực rất thú vị, nó được ứng dụng cho rất nhiều chuyên ngành khác nhau như trong kiến trúc, giải trí phim ảnh, truyền hình, giáo dục,… Và phần mềm ứng dụng 3D cũng khá đa dạng, nhưng nổi bật nhất là 3Dsmax, một phần mêm luôn hoàn thiện bởi những góp ý của các chuyên gia cũng khách hàng. Tại Việt Nam 3D còn khá mới mẻ và chưa chuyên nghiệp, thậm chí vẫn chưa có một trường lớp chính quy nào đào tạo về đồ họa nói chung và 3D nói riêng một cách bài bản và hệ thống. Để trở thành một tay chuyên nghiệp trong giới 3D bạn phải nắm rõ được các kiến thức cơ bản về đồ họa ví dụ như hội họa, hình họa, ý tưởng trong thiết kế, … Vậy chúng ta phải bắt đầu từ đâu trong điều kiện khó khăn như ở Việt Nam và đối với ai tự học, sau đây là một số lời khuyên của tôi dành cho các bạn mới bắt đầu.

Thứ nhất: xác định được mục tiêu.
Rất quan trọng vì 3D rất rộng lớn, khi mới bắt đầu ai cũng lan man nghĩ ngợi không biết mình sẽ làm gì, như vậy rất mất thời gian, Bạn phải xác định được là mình đam mê lĩnh vực nào trong 3D, là hoạt hình hay kiến trúc hay mỹ thuật công nghiệp,… Mỗi lĩnh vực đều có cái khó và thú vị, theo tôi khó nhất là hoạt hình(người,động vật,…), sau đó là mỹ thuật công nghiệp và kiến trúc. Tại VN phổ biến nhất là kiến trúc.

Thứ hai: sự đam mê và kiên trì.

Thứ ba: Con mắt thẩm mỹ tốt.

Thứ tư: tài liệu.
Tôi khuyên bạn nên dùng 3Dsmax vì nó phổ biến nhất vì thế có rất nhiều sách vở cũng như các bài thực hành rất hay trên net. Và nếu như bạn có một đống tài liệu thì sao ? Cái mà bạn cần bắt đầu là phải nắm được các công cụ cơ bản của 3Dsmax(nếu mới bắt đầu bạn không nên quan tâm đến bộ công cụ Rector). Tài liệu đầu tiên tôi học về 3Dsmax là phần tutorial của 3Dsmax 7.0(đi kèm với chương trình 3Dsmax), rất cơ bản và hay. Đầu tiên bạn cần phải nắm được phần modeling, sau đó là áp vật liệu, ánh sáng, render và công cụ plugin render phổ biến và cũng có rất nhiều tutorial trên net là Vray, tôi đang viết tut cho công cụ này, có lẽ tháng sau mới hoàn thành. Tôi khuyên bạn đừng vội vã tìm tut trên net vì khi thấy nhiều tut hay bạn dễ bị rối, theo tôi bạn cũng nên học theo tut cơ bản của 3Dsmax, sau khi nắm được cơ bản, bạn có thể tìm tut trên net và thực hiện theo. Còn sách tiếng Việt thì sao ? tôi chỉ có 1 cuốn max5 của Lưu Triều Nguyên(chủ biên), bạn cũng nên tìm cuốn nào có những định nghĩa cơ bản, càng cơ bản càng tốt, ko cần cao siêu làm gì. Và một điều nữa là tôi khuyên bạn nên đọc nhiều tut tiếng Anh, ban đầu hơi khó khăn, nhưng bạn cứ chịu khó thì sau này sẽ rất hứng thú đọc, và cũng nhanh tiến bộ hơn. Những khi mệt mỏi có khi chán nản, bạn hãy xem các tác phẩm của người đi trước, bảo đảm bạn sẽ hứng thú trở lại ngay. Nếu chịu khó bạn chỉ cần 1-1,5 tháng là có thể nắm được cơ bản cua max.

Thứ năm là một cái máy tính ngon một chút, ít nhất là cấu hình sau.
Chip PIV 3.0 hoặc Athlon 64.
1GB RAM, CPU 64-bit, Card đồ họa PCI-Express với tối thiểu 128MB RAM,
Hdd 160-200Gb(nếu có ổ cứng SATA hỗ trợ NCQ thì càng tốt).
Quadro1100, dual mointer(17″LCD,19″CTR) p-3 1.0G dual, mx440, 19″CTR

Nếu bạn đọc đến đây tôi nghĩ bạn cũng là một tay nghiền 3D như tôi, vì vậy lời khuyên chân thành của tôi là phải đam mê và đừng vội vã, hãy bắt đầu từ những tut cơ bản nhất cũng như tôi ngày trước, hy vọng vào một ngày nào đó bạn cũng sẽ truyền đạt cho những newbie những kinh nghiệm của bản thân. Và tôi hy vọng một ngày nào đó được hợp tác làm việc cùng các bạn.
Thật sự thời gian của tôi dành cho box 3D cũng không nhiều, vì thế nếu các bạn muốn đặt câu hỏi thì xin đặt câu hỏi tại box 3D, tôi sẽ cố gắng trả lời, có nhiều bạn hỏi tôi qua yahoo, nhưng đa số là những câu hỏi giống nhau, vì thế tôi muốn trả lời trên diễn đàn cho tiện mọi người tham khảo va góp ý.
Gởi đến bạn một vài tác phẩm của người bạn tôi Lee Jeheon “poison”, kẻ mà ai cũng cần phải học hỏi, tốt nghiệp đại học mỹ thuật công nghiệp Seun

Tác giả: timonlp2003

Poisoncg: http://poisoncg.com/

Nguồn: dohoavn.net

—————————————————————————

Đây là một trong những bài đầu tiên mình đọc khi bắt đầu tìm hiểu 3d. ^^

Advertisements

Về Truong
CG Artist

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: