Hậu trường “Diablo III Black Soulstone Cinematic” (phần 1)

Phần 1 Phần 2 Phần 3 Phần 4

 

Video Making Of:

 

Bài dịch:

Hầu hết các cinematic (phim giới thiệu game) thường bị các game thủ xem nhẹ. Trong nhiều trường hợp, đặc biệt là các cinematic ngày nay, công sức dành cho chúng còn nhiều hơn bất kì cảnh nào trong phim đồ họa chiếu rạp. Nhưng cũng có lẽ vì chúng quá ngắn, nên chúng rất dễ bị nhiều người bỏ qua hoặc xem nhẹ mà không một chút đắn đo.

Điều tôi muốn nói trong bài này chính là cho bạn thấy là mọi người đã làm việc với nhau nhiều như thế nào, cũng như họ cần bao nhiêu kĩ năng để tạo nên một cinematic tuyệt vời như vậy. Để tạo dựng một thế giới hết sức chi tiết và đáng tin bằng máy tính tốn rất nhiều thời gian cũng như sự chính xác. Nó có thể tốn hàng ngàn tiếng đồng hồ để tạo ra đoạn clip dài 3 phút như bạn thấy ở trên. Tôi sẽ cố gắng hết sức để truyền tải tiến trình làm việc của họ trong bài này.

Trước khi vào bài, tôi cũng cho bạn biết là clip The Black Soulstone chỉ là 3 phút trong 27 phút cinematic của Diablo III. Tôi không biết bạn thế nào, nhưng 27 phút như vậy đủ để tôi mua một bịch bỏng ngô và ngồi xem từ từ.

Cốt chuyện

Phần quan trọng nhất trong cinematic chính là cách nó kể nên câu chuyện. Tiến trình này bắt đầu bằng các storyboards:

họ sẽ phác ra những hình ảnh tối giản nhằm kết nối các cảnh với nhau, định hình nên cinematic. Đạo diễn và toàn đội sẽ ngồi với nhau và hoàn thiện storyboard. Tiến trình nào sẽ bao phủ toàn quy trình sản xuất từ đầu đến khi kết thúc. Hình ảnh, âm thanh, âm nhạc hoặc nhân vật, mọi thứ đều lên kế hoạch trên storyboard.

Một ví dụ được đưa ra chính là: “Leah sợ Azmoda” như thế nào. Cách cô ấy bộc lộ nỗi sợ hãi được lên kế hoạch qua storyboard. Một sự lựa chọn nhỏ có thể mang tác động to lớn đến quá trình phát triển nhân vật Leah. Nếu cô ấy la lên và sợ hãi thay vì chỉ chùng bước và tránh sang một bên, điều này sẽ nói lên một điều gì đó hoàn toàn khác về cô. Góc camera và tiêu cự cũng giúp truyền tải cảm xúc nhân vật. Một lần nữa, đây chỉ là những bước khởi đầu.

Kịch bản màu sắc

Màu sắc tác động cực lớn đến cách mà mọi người lĩnh hội đoạn phim, đó cũng là lí do tại sao toàn đội đều tham gia vào thực hiện kịch bản màu sắc ở giai đoạn này. Điều này rất quan trọng vì nhờ những chỉ đạo màu sắc này, các bảng màu đầu tiên và những hình ảnh kết xuất cuối cùng sẽ tương tự nhau.

Phát triển nhân vật

Việc phát triển nhân vật trong Diablo III xoay quanh 3 tiền đề: chính xác với game, thích hợp với câu chuyện, và phù hợp với công nghệ hiện có. Azmodan đã trải qua nhiều ý tưởng

từ sự kết hợp giữa thiên thần và ác quỷ

đến dạng chiến binh

và cuối cùng dạng đô vật cua/ sumo như bạn thấy hôm nay. Đó là bảng thiết kế cuối cùng được chọn bởi vì nó bộc lộ được 7 tội ác mà Azmodan, chúa tể Tội Ác đang chứa đựng. Ví dụ, hình dạng cơ thể của hắn nói lên sự tham lam và háu đói, trong khi sự trang trí trên cơ thể gợi lên sự kiêu căng và tự phụ.

Sau khi thiết kế nhân vật hoàn tất, ta cần mang sự sống đến cho nó. Bằng công sức to lớn của nhiều đội, nhân vật được dựng hình:

lên chất liệu, lên màu:

và gắn xương để diễn hoạt,

sau đó chỉnh đi chỉnh lại đề hợp với yêu cầu của đạo diễn.

Ở mức độ chuyên nghiệp, không phải mọi thứ đều lâu như bạn nghĩ. Ví dụ, hầu hết các con quái vật trong bầy như bạn thấy trong cinematic được thiết kế và dựng hình sơ bộ chỉ trong 2 ngày:

Sự sống nằm ở những chi tiết nhỏ, và những chi tiết như vậy tốn hầu hết thời gian của mọi người, nhằm tạo những mô hình hoàn hảo. Sau khi dựng hình, nhân vật đưa chuyển qua cho đội tiếp theo, chuyên về áp chất liệu. Sử dụng những bảng thiết kế 2D, đội chất liệu chuyển những chất liệu 2D đó sang 3D, và trải đều toàn mô hình. Mục tiêu của họ là làm y như thiết kế 2D

Lúc này chính là lúc đạo diễn chọn nhân vật nào phù hợp để bước sang giai đoạn hoàn thiện.

Phần 1 Phần 2 Phần 3 Phần 4

Theo Wing3D

Nguồn: http://www.diablofans.com/topic/31155-diablo-iii-making-of-black-soulstone/

Về Truong
CG Artist

7 Responses to Hậu trường “Diablo III Black Soulstone Cinematic” (phần 1)

  1. vinhlap says:

    Thank! chờ bản dịch tiếp theo của a Tr.

  2. Pingback: Hậu trường “Diablo III Black Soulstone Cinematic” (phần 2) « Truong's blog

  3. Pingback: Hậu trường “Diablo III Black Soulstone Cinematic” (phần 3) « Truong's blog

  4. Pingback: Hậu trường “Diablo III Black Soulstone Cinematic” (phần 4) « Truong's blog

  5. Pingback: Hỏi và Đáp « Truong's blog

  6. Pingback: Hậu trường cinematic Diablo III (Diablo III cinematic – making of) « Truong's blog

  7. Pingback: Hỏi và Đáp: qui trình làm phim 3D « Truong's blog

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: