[CHTK] Sự khác nhau giữ Art & Design ?

Chủ đề sự khác biệt giữa nghệ thuật và thiết kế là 1 chủ đề rất phức tạp và luôn gây tranh cãi trong một thời gian dài. Nghệ sĩ và nhà thiết kế đều tạo ra tác phẩm thị giác bằng cách sử dụng một cơ sở kiến thức cơ bản, nhưng mục đích của họ là hoàn toàn khác nhau. Một designer tự coi mình là nghệ sĩ, nhưng có khá ít nghệ sĩ coi mình là designer. Vậy chính xác thì đâu là sự khác biệt giữa nghệ thuật và thiết kế? Trong bài này, tui sẽ xem xét và so sánh một số nguyên tắc cốt lõi của mỗi nghề.

Đây là một chủ đề mà nhiều người có quan điểm rất khác nhau, và tui rất mong chờ đọc những điểm khác nhau đó trong ý kiến của các bạn. Và cũng nói luôn là bài viết này chắc chắn không phải là một bài hướng dẫn, mà nó là điểm khởi đầu cho một cuộc trò chuyện, vì vậy chúng ta hãy cởi mở!

Tác phẩm nghệ thuật tốt truyền cảm hứng. Thiết kế tốt tạo động lực

Có lẽ sự khác biệt cơ bản nhất giữa nghệ thuật và thiết kế mà tất cả chúng ta đều có thể đồng ý chính là mục đích của họ.
Thông thường, quá trình tạo ra một tác phẩm nghệ thuật bắt đầu với 1 tờ giấy trắng. Một tác phẩm nghệ thuật bắt nguồn từ một quan điểm hay ý kiến hoặc cảm xúc mà nghệ sĩ nắm giữ trong chính mình. Họ tạo ra các tác phẩm nghệ thuật để chia sẻ cảm xúc với người khác, để cho phép người xem liên kết với nó, học hỏi từ nó hay được truyền cảm hứng từ nó. Các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng nhất (và thành công nhất) ngày nay là những tác phẩm tạo sự liên kết mạnh mẽ trong cảm xúc giữa các nghệ sĩ và khán giả của họ.

Ngược lại, khi một nhà thiết kế ra quyết định tạo ra 1 tác phẩm mới, họ hầu như luôn luôn có một điểm khởi đầu cố định, cho dù là một thông điệp, hình ảnh, một ý tưởng hoặc một hành động. Công việc của nhà thiết kế không phải là phát minh ra một cái gì đó mới, nhưng để liên hệ đến một cái gì đó đã tồn tại, cho một mục đích rõ ràng.
Mục đích đó là hầu như luôn luôn là thúc đẩy khán giả để họ làm một cái gì đó: mua 1 sản phẩm, sử dụng 1 dịch vụ, đến 1 vị trí, hiểu 1 thông tin nhất định. Các mẫu thiết kế thành công nhất là những mẫu truyền đạt thông điệp của họ và thúc đẩy người tiêu dùng của họ để thực hiện một nhiệm vụ hiệu quả nhất .

Tác phẩm nghệ thuật tốt được giải thích. Thiết kế tốt dễ hiểu.

Một sự khác biệt giữa nghệ thuật và thiết kế là làm thế nào để các thông điệp của chúng giải thích được cho khán giả của mình. Mặc dù một nghệ sĩ đặt ra mục đích là để truyền tải một quan điểm hay cảm xúc, điều đó không có nghĩa là các quan điểm hoặc cảm xúc đó có một ý nghĩa duy nhất. Nghệ thuật kết nối với con người theo những cách khác nhau, bởi vì nó có đc giải thích theo nhiều cách khác nhau. “Mona Lisa” của Da Vinci đã được giải thích và thảo luận trong nhiều năm. Chỉ với 1 lý do: “Tại sao cô ấy mỉm cười?” Nhà khoa học thì nói rằng đó là một ảo ảnh được tạo ra bởi tầm nhìn của bạn. Các bác lãng mạn thì nói rằng cô ấy đang yêu. Còn những người hoài nghi nói rằng không có lý do nào hết. Không ai trong số họ sai cả.

Thiết kế thì rất ngược lại. Nhiều người sẽ nói rằng nếu một thiết kế mà designer phải đứng đó giải thích tất cả, thì nó đã thất bại trong mục đích của nó. Mục đích cơ bản của thiết kế là để truyền đạt một thông điệp và thúc đẩy người xem làm điều gì đó.

Nếu thiết kế của bạn truyền tải một thông điệp khác hơn bạn dự định, và người xem của bạn đi và không có một cái gì dựa trên thông điệp khác đó, thì thiết kế này không đáp ứng yêu cầu của nó. Với một thiết kế tốt, thông điệp chính xác của thiết kế được hiểu bởi người xem.

Tác phẩm nghệ thuật tốt là 1 cảm nhận. Thiết kế tốt là 1 quan điểm.

Nghệ thuật được đánh giá bởi ý kiến, và ý kiến được điều chỉnh bởi cảm nhận. Với một người đam mê nghệ thuật có tư tưởng hiện đại, “My Bed” của Tracey Emin, tác phẩm được lọt vào danh sách cho giải Turner năm 1999, có thể là đỉnh của thể hiện nghệ thuật. Nhưng với một tín đồ của nghệ thuật truyền thống hơn, nó có thể là một sự xúc phạm đến nghệ thuật. Điều này đi ngược lại điểm của tui về sự giải thích, nhưng cảm nhận thường nghiêng về cái thích và ko thích của riêng từng người chứ không phải là thông điệp mà họ rút ra đc tự một tác phẩm.

Thiết kế cũng có yếu tố cảm thụ, nhưng sự khác biệt giữa 1 thiết kế tốt và ko tốt phần lớn là nghiêng về quan điểm. Một tác phẩm thiết kế vẫn có thể thành công mà cho dù nó ko hợp với cảm nhận của bạn. Nếu nó hoàn thành mục tiêu của nó là được hiểu và có thể thúc đẩy con người làm điều gì đó, cho nên một thiết kế tốt hay không thì đó là vấn đề quan điểm.

Nghệ thuật là một năng khiếu. Thiết kế là một kỹ năng.

Vậy khả năng của người sáng tạo ra các tác phẩm thì thế nào ?
Một nghệ sĩ có năng khiếu bẩm sinh. Tất nhiên, từ khi còn nhỏ, nghệ sĩ đó lớn lên bên bản vẽ, hội họa, điêu khắc và phát triển khả năng của mình.

Nhưng giá trị thực sự của một nghệ sĩ tài năng được sinh ra với. Có sự chồng chéo ở đây: nghệ sĩ giỏi chắc chắn có kỹ năng, nhưng kỹ năng nghệ thuật mà không có tài năng, cũng vô giá trị.

Thiết kế, tuy nhiên, thực sự là một kỹ năng được dạy và học. Bạn không phải là một nghệ sĩ tuyệt vời để là một nhà thiết kế tuyệt vời, bạn chỉ cần có thể để đạt được các mục tiêu của thiết kế. Một số các nhà thiết kế có uy tín nhất trên thế giới biết đến với phong cách tối giản của họ. Họ không sử dụng màu sắc hoặc chất liệu, nhưng họ rất quan tâm tới kích thước, vị trí, khoảng cách và, tất cả đều có thể được học mà không có tài năng bẩm sinh.

Tác phẩm nghệ thuật tốt gửi nhiều thông điệp khác nhau đến công chúng. Thiết kế tốt gửi cùng 1 thông điệp tới mọi người.

Điều này rơi vào điểm thứ hai về giải thích và hiểu biết. Nhưng nếu bạn chỉ muốn hiểu một điều từ bài viết này, hãy hiểu điều này. Nhiều nhà thiết kế tự coi mình là nghệ sĩ vì họ tạo ra một cái gì đó hấp dẫn về mặt thị giác, một cái gì đó họ sẽ được tự hào cho người khác treo trên tường và ngưỡng mộ. Tuy nhiên, thành phần hình ảnh được tạo ra để thực hiện một nhiệm vụ cụ thể hoặc truyền tải thông điệp cụ thể, cho dù nó đẹp như thế nào, nó không phải là nghệ thuật. Đó là một hình thức truyền thông, chỉ đơn giản là một cửa sổ để nhìn vào thông điệp mà nó chứa đựng.

Nghệ sĩ ít tự gọi mình là thiết kế bởi vì họ dường như hiểu rõ hơn về sự khác biệt. Nghệ sĩ không tạo ra công việc của họ để bán một sản phẩm hoặc quảng bá một dịch vụ. Họ tạo ra nó chỉ như một phương tiện để tự thể hiện, để nó có thể được xem và trân trọng bởi những người khác. Thông điệp ẩn trong nó, nếu chúng ta gọi nó là như thế, không phải là một thực tế rõ ràng, mà đó chỉ là cảm giác.

Vậy bạn nghĩ sao ?

Tùy thuộc vào cách bạn nhìn vào nó, sự khác biệt giữa nghệ thuật và thiết kế có thể rõ ràng hoặc mơ hồ. Cả hai chắc chắn chồng chéo lên nhau, nhưng nghệ thuật mang tính cá nhân hơn, gợi lên những phản ứng mạnh mẽ trong những người có thể liên hệ với chủ đề.

Tui sẽ đóng bài ở đây bằng 1 đoạn trích dẫn nội dung bài viết từ Craig Elimeliah, người nói về chủ đề này trong một bài viết tuyệt vời cho AIGA, mà tui phát hiện trong quá trình nghiên cứu cho bài viết này.
“Tôi không nhận mình là một chuyên gia về thẩm định nghệ thuật là gì và những gì nó không phải, nhưng tôi biết rằng nếu chúng ta nhìn vào sự khác biệt giữa nghệ thuật và thiết kế, chúng ta sẽ thấy một ranh giới rất rõ ràng vẽ ra giữa hai phạm trù này.

Một kỹ sư, nếu được đưa chính xác tọa độ để đặt các điểm ảnh màu khác nhau ở những nơi cụ thể, có thể làm cho một trang web đẹp hay quảng cáo chỉ đơn giản bằng các hướng dẫn đó, hầu hết các dự án thiết kế có một bộ các hướng dẫn chi tiết, nhất là dựa trên xu hướng hiện tại và bị ảnh hưởng.

Một nghệ sĩ, mặt khác, không bao giờ có thể đưa ra bất kỳ hướng dẫn cụ thể trong việc tạo ra một kiệt tác hỗn loạn và độc đáo bởi vì cảm xúc và tâm hồn của họ đưa ra mệnh lệnh chuyển động của bàn tay họ và nhịp điệu sử dụng của các phương thức.

Không có giám đốc nghệ thuật nào quát vào mặt một nghệ sĩ bắt họ sản xuất một cái gì đó hoàn toàn độc đáo bởi vì đó là những gì làm cho một nghệ sĩ là một nghệ sĩ chứ không phải một nhà thiết kế.”

*Bạn có thể download bộ ảnh trên về làm wallpaper bằng link sau: http://www.mediafire.com/?0i3ys4o97xv24vu

Dịch & biên tập: BỰ – www.camhung.tk
Nguồn: http://www.webdesignerdepot.com

(Nếu có đem bài viết này sang website của bạn, vui lòng giữ nguyên các link có trong bài, xin hãy tôn trọng người viết cũng như người dịch cũng như bạn tôn trọng chính mình, cảm ơn nhiều)

Về Truong
CG Artist

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: