Spec Work là gì?

Bài dịch:


Trong giới thiết kế, Spec Work là viết tắt của Speculative Work. Nó có nghĩa là … làm việc miễn phí. Nó có 2 dạng:

Dạng 1: “Làm thử”

Khách hàng sẽ yêu cầu vài nhà thiết kế/ hãng thiết kế để hoàn thành một phần nào đó của một dự án mới. Khách hàng sẽ chọn một người chiến thắng, và người chiến thắng sẽ có được công việc, và những người còn lại sẽ về tay không.

Dạng 2: “Cuộc thi”

Khách hàng sẽ tổ chức một cuộc thi, và chọn bài gửi trong hàng trăm, thậm chí hàng ngàn nhà thiết kế. Họ sẽ chọn một nhà chiến thắng, với giải thưởng “khiêm tốn” ,và những người còn lại ra về tay trắng sau khi đã làm việc chăm chỉ.

Vậy điều này có gì sai?

Nếu bạn là khách hàng, sản phẩm thiết kế tốt nhất phải xuất phát từ mối quan hệ mật thiết với nhà thiết kế, và người đó hiểu rõ điều bạn cần và điều bạn muốn. Ý tưởng phải được thiết kế cùng bạn, từ gốc đến ngọn. Bạn có nhiều thiết kế miễn phí không đồng nghĩa tất cả chúng đều tốt. Thực tế, rất nhiều trong số chúng là sao chép và tái chế. Các “cuộc thi” trên thực tế đang tạo ra một thế giới ngầm, nơi mà một số nhà thiết kế vô đạo đức sẽ nhanh chóng sao chép thiết kế và tham dự càng nhiều cuộc thi càng tốt, và nói đó là thiết kế của họ. Kết quả là, logo mới của bạn có thể bị copy từ logo của ai khác.

Nếu bạn là nhà thiết kế, bạn không nên làm việc miễn phí cho những công ty đã được thành lập. Không có gì phải bàn cãi về điều này.

Nếu bạn muốn tạo dựng hồ sơ/ portfolio cho riêng mình, có nhiều cách khác. Thiết kế cho tổ chức từ thiện, thiết kế cho bạn thân, hoặc dành thời gian làm dự án của riêng bạn.

Làm việc miễn phí sẽ bị cho là rất lố bịch trong các ngành nghề khác … Bạn có yêu cầu nhiều đầu bếp chuẩn bị bửa ăn cho bạn miễn phí, và chỉ trả cho người làm ngon nhất? Bạn có tổ chức một cuộc thi để các luật sư dự thi viết chúc thư cho bạn, và chỉ chọn người làm tốt nhất? Tôi không nghĩ vậy.

Có lẽ, đã đến lúc ta nên đối xử những nhà thiết kế, bạn biết đấy, như bao người khác.

Hãy nghĩ về điều đó.

Tác giả: topic simple
Dịch: cvbtruong

Về Truong
CG Artist

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: