IP là gì?

Trên đây là video từ Feng, nói về các vấn đề liên quan đến phát triển IP (Intellectual property).

Nhưng IP là gì? Là sở hữu trí tuệ do mình (cá nhân/ nhóm/ cty) sáng tạo ra, và sản phẩm của IP có thể là: game, phim chiếu rạp, phim series, đồ chơi, VR, truyện tranh, artbook, sách minh họa, phần mềm …

Vì sao?
– Bạn có thể đọc qua bài của anh Vị (“Một câu chuyện về kinh doanh đáng để suy ngẫm”). Tóm tắt nội dung là: khi nhiều người cùng kinh doanh 1 món hàng, thì món hàng đó trở nên mất giá trí, người người cùng giảm giá (hoặc dùng những chiêu trò khác nhau để hạ bệ đổi thủ hoặc giảm chất lượng hoặc gian lận hoặc giảm lương, tăng giờ làm nhân viện…), thị trường trở nên bão hòa, và tất cả cùng chết. Nói chi đâu xa, lúc trước Trường model vài tượng sư tử để bán, bán được, thì tháng sau (và những tháng tiếp theo), tượng sư tử bổng xuất hiện ồ ạt trên thị trường 3d assets, giá rẽ hơn, và kết quả là gì thì bạn cũng rõ.

– Bạn không biết được khi nào mình bị sa thải (điển hình là các vụ đình đám như Dreamworks hay Rhythm & Hues), hãy có IP cá nhân để làm phao cứu hộ. Người người biểu tình, vì công việc ở cty là kế mưu sinh duy nhất của họ.

– Bạn không thể thắng những ông lớn. Bạn không thể làm những phim tầm cỡ Disney, Pixar, … hay những game tầm cỡ. Đó là điều hiển nhiên. Nhưng bạn có thể tạo ra những sản phẩm của riêng mình, thị trường của riêng mình, phim không đỉnh nhất không đồng nghĩa không có ai xem, game không đẹp nhất không đồng nghĩa không có người chơi (Flappy Bird?). Đây cũng là hướng đi mà Trung Quốc đang theo: https://entrepreneurshipinanimation.wordpress.com/2016/01/02/growing-attention-to-ip-in-china/ (ngay cả nhà hàng cũng phát triển nhân vật cho riêng mình) –> nhiều người ghét TQ, nhưng cái gì hay thì phải học chứ haha.

– IP không đồng nghĩa với việc phải hoàn tất 1 phim hay game. IP có thể Zbrush sculpt của bạn, là tranh vẽ nhân vật của bạn, v.v…, việc còn lại là tìm cách kiếm tiền từ nó:
https://entrepreneurshipinanimation.wordpress.com/2015/05/20/safeguard-your-future-start-creating-a-ip-and-brand-of-your-own/

Nếu bạn có góp ý hay suy nghĩ khác thì comment nhá.

Trường

* Ps: nói tất nhiên dễ hơn làm, nhưng để làm thì mọi chuyện nên bắt đầu từ suy nghĩ.

Advertisements

Về Truong
CG Artist

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: